Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hồ sơ đăng ký vệ sinh ATTP

Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là vấn đề mà rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống quan tâm. Legal C nhận được rất nhiều câu hỏi về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi cũng nhận được nhiều yêu cầu về hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm). Nhiều khách hàng cũng đã liên hệ đến công ty sử dụng dịch vụ làm giấy chứng nhận ATTP trọn gói hay còn gọi là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là thuật ngữ pháp lý chuyên ngành nhưng mọi người có rất nhiều cách gọi khác nhau đều chỉ chung loại giấy này như: Giấy chứng nhận ATTP, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

I. TÌM HIỂU CHUNG VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM:

1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tên đầy đủ là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Có bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Do đó sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh, doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống bắt buộc phải làm hồ sơ xin Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không chỉ là căn cứ pháp lý để cơ sở kinh doanh thực phẩm chứng minh sản phẩm của mình an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe khách hàng mà còn là công cụ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm soát và quản lý về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, giấy chứng nhận VSATTP hay Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn là điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố sản phẩm, làm hồ sơ xin giấy phép bán buôn rượu hoặc mở siêu thị mini,….

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì ?
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì ?

2. Những trường hợp nào cần phải làm hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm:

Để quản lý và đảm bảo vệ sinh an toàn  thực phẩm, nhà nước đã quy định tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh; các nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm đều phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm). Trừ các trường hợp sau:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Xem thêm: thủ tục đăng ký xin giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống quán ăn nhậu

 II. THẨM QUYẾN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.

 Câu hỏi thường được đặt ra là cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm? Hay đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu ?

Tùy thuộc vào tường loại thực phẩm, hàng hóa sản xuất, kinh doanh. Thẩm quyền quản lý và cấp giấy chứng nhận ATTP là:

  • Bộ Nông nghiệp
  • Bộ Y tế
  • Bộ Công thương.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

III- QUY TRÌNH LÀM ĐĂNG KÝ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM.

 Trước khi nộp hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần phải nộp đơn đề nghị kèm theo danh sách những người tham gia xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Danh sách bao gồm chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đơn vị tiếp nhận đơn sẽ tổ chức 01 buổi kiểm tra kiến thức an toàn thực phẩm theo hình thức làm bài kiểm tra trắc nghiệm. Nếu đạt yêu cầu, sẽ được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Song song với việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, cơ sở cũng cần khám sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân viên thực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sau khi đã xong bước xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe. Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tới cơ quan đã xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ thành lập đoàn thẩm định xuống thẩm tra thực tế cơ sở. Đoàn thẩm định từ 3 đến 5 người sẽ xuống cơ sở kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất cũng như hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, đoàn thẩm định sẽ ra biên bản kết luận cơ sở đạt.

Sau từ 7 đến 10 ngày sau cơ sở sẽ nhận được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận sẽ có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp. 06 tháng trước khi hết hạn, cơ sở cần làm thủ tục xin cấp lại.

IV. HỒ SƠ XIN GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM:

Để đăng ký cấp giấy chứng nhận ATTP, trước tiên cần nộp hồ sơ xin xác nhận kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên. Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị xác nhận kiến thức ATTP kèm danh sách những người tham gia;
  • Bản sao hợp lệ ĐKKD,
  • Bản sao hợp lệ CMND của những người trong danh sách.
Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

 Việc xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mất bao lâu và hết bao nhiêu tiền cũng là vấn đề được quan tâm. Thông thường, tổng thời gian thực hiện bao gồm cả việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm khoảng 20 đến 25 ngày làm việc. Về vấn đề chi phí, thường các đơn vị tư vấn sẽ báo chi phí trọn gói bao gồm toàn bộ phí dịch vụ, phí nhà nước và các chi phí khác phát sinh. Để nhận báo giá dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ với Legal C.

V. THỜI HẠN CỦA GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ BAO LÂU? kHI SẮP HẾT HẠN THÌ CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Theo quy định của pháp luật, thời hạn của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là 03 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn này được ghi rõ trên giấy chứng nhận. Khách hàng có thể xem mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm dưới đây để thấy rõ.

Vậy khi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn cần làm gì? Khi giấy vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, cần làm thủ tục xin cấp lại. Trình tự, thủ tục như cấp mới. Tuy nhiên, trước khi hết hạn 06 tháng, cơ sở cần làm thủ tục xin cấp lại luôn để đảm bảo tính liên tục của hiệu lực, không nên để hết thời hạn 03 năm mới xin cấp lại.

VI. DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ XIN ĐĂNG KÝ GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRỌN GÓI CỦA LEGAL C:

Dịch vụ đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Dịch vụ đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục trọn gói trong thời gian 25 đến 30 ngày làm việc, bao gồm:

  • Khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên;
  • Soạn thảo hồ sơ;
  • Đại diện nộp hồ sơ
  • Đại diện làm việc với đoàn thẩm định
  • Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.

Một câu hỏi thường gặp nữa là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có bị xử phạt không ? Câu trả lời là có thể. Cơ sở có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nếu cơ sở bị các lực lượng thanh tra liên ngành hoặc quản lý thị trường phát hiện. Mức xử phat cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Tuy nhiên, có thể lên đến 60 triệu đồng.

Vì mục tiêu sản xuất, kinh doanh lâu dài và trên hết vì tính mạng, sức khỏe của toàn thể cộng đồng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hãy chấp hành thật tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để mang lại giá trị và lợi ích thực sự cho người dân.

Những câu hỏi thường gặp về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm .

  • Giấy chứng nhận ATVSTP là gì ?
  • Trường hợp nào phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ?
  • Làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu ?
    Làm hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?
  • Thời gian xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm có lâu không ?
    Chi phí làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết nhiều tiền không ?
    Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?
    Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn phải làm gì?
  • Không có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm có bị phạt không?

Khách hàng nếu có bất cứ câu hỏi nào về dịch vụ làm hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 

Chia sẻ bài viết:
Similar Posts

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *